ทริคง่ายๆ มือใหม่ ตกจาก SUP ยังไงให้ดูโปร

ทริคง่ายๆ มือใหม่ ตกจาก SUP ยังไงให้ดูโปร

ทริคง่ายๆ มือใหม่ ตกจาก SUP ยังไงให้ดูโปร

ทริคง่ายๆ มือใหม่ ตกจาก SUP ยังไงให้ดูโปร

ไม่มีใครที่ไม่เคยตกน้ำสำหรับการพาย SUP ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์โชกโชนหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านมาทุกสนาม ทุกคนล้วนเคยสัมผัสประสบการณ์ ตกจาก SUP มากันแล้วทั้งนั้น เพราะโดยพื้นฐานแล้ว SUP เป็นกีฬาทางน้ำทีต้องใช้การทรงตัว ดังนั้นเป็นเรื่องปกติมากที่เราจะตกน้ำ 

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการกลัวเปียกหรือกลัวตกน้ำก็คือวิธีการและท่าทางในการตกที่ถูกต้อง รวมทั้งวิธีที่เราจะพาตัวเองกลับขึ้นไปอีกครั้งต่างหากที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญและเรียนรู้ไว้ก่อน

และในบทความนี้เรามากับทริคที่จะมาแนะนำทุกคนถึงวิธี “การตกและวิธีการขึ้น Sup” เพื่อมือใหม่หลายๆ จะได้ไม่ต้องกังวลเวลาที่ต้องไปออกทริป และสิ่งที่ต้องจำไว้ในใจก็คือ เป็นเรื่องธรรมดามากที่คุณหรือเพื่อนร่วมทริปจะตกน้ำ ถ้ารู้ตัวว่าจะต้องน้ำก็ไม่ต้องตกใจให้ดึงสติกลับมาและทำตามทริคนี้

เมื่อรู้สึกว่ากำลังจะ “ตก”

1. ค่อยๆ ย่อตัวลงก่อน

ถ้ารู้ตัวว่า Sup เริ่มเสียสมดุล ตัวของคุณเริ่มทรงตัวไม่อยู่แต่ยังไม่ถึงกับจะตกน้ำ สิ่งแรกที่คุณต้องทำเพื่อจะได้ไม่ตกก็คือการค่อยๆ ย่อตัวลงให้ต่ำหรือจะนั่งลงไปบน Sup ก่อนเลยก็ได้ เพราะมันจะเป็นท่าที่ช่วยให้คุณยังสามารถรักษาสมดุลได้โดยที่ยังไม่ต้องตกน้ำ เมื่อเริ่มรู้สึกว่าปกติแล้วก็ค่อยยืนขึ้นมาพายใหม่อีกครั้ง

2. ตกให้พ้นจาก SUP

ถ้าคุณพายไปเจออุปสรรค ลูกคลื่นที่แรงมากๆ จนเสียการทรงตัวจริงๆ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ “การตกน้ำให้ห่างจาก Sup ไว้ก่อน” โดยปกติตามสัญชาตญาณของเราถ้าจะต้องตกจากอะไรสักอย่าง ร่างกาย แขนขาของเราจะพยายามคว้าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะถ้าคุณล้มลงบน Sup อย่างแรงมันจะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บแน่นอน 

ดังนั้นในจังหวะที่คุณจะ ตกจาก SUP ให้เลือกตกที่บริเวณด้านข้างของ Sup ไปเลย อย่าเลือกที่จะกระโดดไปข้างหน้าหรือด้านหลังเพราะมันค่อนข้างยากที่คุณจะโดดทีเดียวแล้วพ้นจากตัว Sup ไปเลย ซึ่งถ้าโดดออกไปไม่พ้นจาก Sup คุณก็อาจจะเจ็บตัวได้อย่างแน่นอน

3. ตกแบบไหนให้ปลอดภัย

สำหรับการ ตกจาก Sup นั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมและคิดเสมอว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกครั้งทีที่คุณออกไปพาย Sup ดังนั้นหนึ่งในไอเท็มสำคัญสำหรับการออกทริปก็คือเสื้อชูชีพ เพื่อจะช่วยให้คุณสามารถพายได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องมาระวังว่าจะตกน้ำจนหมดสนุก

ส่วนท่าที่จะช่วยให้คุณตกได้อย่างปลอดภัยที่สุดก็คือการตกโดยเอาด้านข้างของลำตัวลงก่อน ซึ่งที่จริงสำหรับท่านั้นก็ไม่ได้มีท่าบังคับตายตัว เพียงแต่แนะนำว่าไม่ควรตกโดยเอาหัวลงเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้แค่นั้นเอง ส่วนไม้พายถ้าเป็นไปได้ให้จับและกระโดดลงพร้อมกับมัน เพื่อที่หลังจากนั้นคุณจะได้ไม่ต้องเปลืองแรงว่ายน้ำตามไปเก็บไม้พาย แต่ถ้าเผลอตกใจจนปล่อยไม้พายหลุดมือไม่เป็นไร ค่อยตามไปเก็บไม้พายทีหลังได้เช่นกัน

สำหรับการขึ้นไปบน SUP อีกครั้ง

1. มองหา SUP ของคุณก่อน

การหา Sup ของตัวเองให้เจอคือสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อคุณตกลงมา เพื่อที่จะกลับขึ้นไปบน Sup อีกครั้ง แต่ทุกครั้งก่อนที่จะออกทริปอย่าลืมที่จะใช้สายรัดข้อเท้าโดยเด็ดขาด เพราะมันจะช่วยคุณได้อย่างมากหลังจากที่คุณตกน้ำ มันจะช่วยให้คุณสามารถดึง Sup เข้ามาหาตัวเองได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการที่คุณว่ายน้ำไปอย่างแน่นอน

2. การเก็บไม้พาย

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าถ้าเป็นไปได้ให้ตกโดยที่ยังถือไม้พายไว้เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องไปตามเก็บไม้พาย แต่ถ้าไม้พายหลุดจากมือจริงๆ แต่ตกและลอยอยู่ใกล้ตัวคุณ อยู่ในระยะที่สามารถเก็บได้ง่ายๆ คุณสามารถเก็บไม้พายได้เลยปกติ 

แต่ถ้าไม้พายของคุณลอยไปไกล ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบว่ายน้ำเพื่อเก็บไม้พายให้เหนื่อยก่อนตั้งแต่ยังไม่ทันได้กลับขึ้นไปบน Sup แต่ให้คุณหาทางกลับขึ้นไปบน Sup ก่อนแล้วค่อยใช้มือของตัวเองพายเพื่อไปเก็บไม้พายทีหลัง

3. การกลับขึ้นไปบน SUP อีกครั้ง

สำหรับการกลับขึ้นไปอีกครั้งหลังจากที่คุณตกโดยทั่วไปสามารถขึ้นได้ 2 ตำแหน่ง ซึ่งก็จะมีที่บริเวณตรงกลางและบริเวณส่วนท้ายของ SUP แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน โดยเราก็จะมาแนะนำให้ทุกคนลองไปฝึกกันเลยทั้ง 2 ท่าเริ่มจาก

3.1 ขึ้นที่บริเวณตรงกลางของ Sup

ถ้าคุณจะขึ้นที่บริเวณตรงกลางของ Sup ตัวคุณจะต้องอยู่ที่ด้านข้างตรงบริเวณมือจับ หลังจากนั้นใช้มือข้างนึงจับที่ Handle ของ Sup ให้แน่นออกแรงดึงตัวเองขึ้นมา และเอื้อมแขนอีกข้างไปจับที่ฝั่งตรงข้ามของบอร์ด

หลังจากที่สามารถเอื้อมไปจับขอบของ Sup ฝั่งตรงข้ามได้แล้ว ก็ให้ค่อยๆ ลอยตัวขึ้นมา จากนั้นก็ออกแรงยกขาข้างที่ถนัดให้ขึ้นมาอยู่บนบอร์ด โดยที่มือทั้งสองข้างยังคงจับอยู่ที่ตำแหน่งเดิมแล้วดึงตัวเองขึ้นมาพร้อมกับถีบขาเพื่อพาตัวเองให้ขึ้นสู่ Sup ด้วยท่าทางตามรูปเลย

3.2 การกลับขึ้นไปโดยขึ้นที่บริเวณส่วนท้ายของ Sup

ถ้าใครไม่ถนัดขึ้นที่บริเวณด้านข้างก็สามารถเปลี่ยนมาขึ้นที่บริเวณส่วนท้ายของ Sup บ้างก็ได้ โดยการจะกลับขึ้นไปในท่านี้ให้เริ่มจาก ตัวคุณที่ต้องว่ายน้ำมาเตรียมตัวอยู่ที่ส่วนท้ายของ Sup จากนั้นให้ใช้มือทั้ง 2 ข้าง ออกแรงกดลงน้ำหนักไปที่ส่วนท้ายของ Sup ในขณะเดียวกันก็ออกแรงดันให้ร่างกายส่วนบนของคุณขึ้นไปอยู่บน Sup จากนั้นพยายามตีขาและพาตัวเองขึ้นไปให้ได้ทั้งตัว โดยคุณสามารถจับที่บริเวณ Handle เพื่อช่วยดึงตัวเองให้ไปอยู่บน Sup ได้ง่ายขึ้น

Standup Paddle Board  หรือ Sup เป็นกีฬาที่กำลังมีกระแสอย่างมากในตอนนี้ มันสามารถสร้างประสบการณ์ในการเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติให้กับคุณ การที่ครั้งหนึ่งจะได้ลองเป็นหนึ่งเดียวกับสายน้ำตรงหน้าเป็นความรู้สึกที่พิเศษสุดๆ เป็นความรู้สึกเฉพาะในแต่ละคน 

ดังนั้นหากจะต้องตกน้ำบ้างในเวลาที่คุณออกไปพาย Sup ก็ไม่ใช่สิ่งที่ห้ามหรือเป็นกฎบังคับว่าอย่าตกน้ำเด็ดขาด เราทุกคนรู้ดีว่า สายน้ำจะพาเราเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เราได้อีกเยอะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึงการ “ตกน้ำด้วย”

สำหรับทริปต่อไปลองกระโดดลงน้ำได้ไม่เสียหาย ส่วนใครที่อยากไปโดดลงน้ำแต่ยังหา Sup ดีๆ สักอันไม่ได้ก็สามารถเลือกดูสุดยอด SUP ที่ล้นด้วยคุณภาพของทาง Aztron ได้ เป็น SUP ที่ปลอดภัยแน่นอนด้วยเทคโนโลยี Double Chamber ถ้าคุณอยากเก็บประสบการณ์ที่น่าจดจำ ให้กับตัวเอง ก็อย่าเสียเวลา อย่ารอเวลาอีกเลย จัดไป SUP Board จาก Aztron Thailand

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

10’0″
฿16,900 ฿12,900
12’6″
฿23,900 ฿19,900
14’0“
฿26,900 ฿21,900

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอนมือใหม่ ใช้ที่สูบลม Aztron บอก วิธีสูบลม SUP แบบครบจบทีเดียว

สอนมือใหม่ ใช้ที่สูบลม Aztron บอก วิธีสูบลม SUP แบบครบจบทีเดียว สอนมือใหม่ ใช้ที่สูบลม [...]

Basic SUP สอนมือใหม่ ‘ ปรับความยาวไม้พาย SUP ‘ ยังไงให้ถูกต้อง

ปรับความยาวไม้พาย SUP ปรับความยาวไม้พาย SUP [...]

10 ทริคสั้นๆ สำหรับการพาย SUP ระดับเริ่มต้น

10 ทริคสั้นๆ สำหรับการ พาย SUP เริ่มต้น 10 ทริคสั้นๆ สำหรับการ [...]

2021-05-03T12:47:18+07:00
Go to Top