SUP แบบสูบลม ควรสูบลมเข้าไปกี่ PSI ?

SUP แบบสูบลม ควรสูบลมเข้าไปกี่ PSI ?

SUP แบบสูบลม ควรสูบลมเข้าไปกี่ PSI ?

SUP แบบสูบลม ควรสูบลมเข้าไปกี่ PSI ?

สอนขึ้นตอนการสูบ SUP ให้มือใหม่

SUP แบบสูบลมที่เพื่อนๆ ใช้ ควรสูบลมเข้าไประดับไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด รู้ไหมว่าการสูบลมเต็มแรงดันสูงสุดที่บอร์ดรองรับได้นั้นอันตรายมาก เพราะ SUP ของเพื่อนๆ อาจระเบิดจนได้รับความเสียหายได้เลย

ถ้างั้นจริงๆ แล้วเราควรสูบลมเข้าไปเท่าไรกันแน่ เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ เพื่อนๆ ลองมาดูบทความนี้กันก่อนออกทริปจริงๆ จะได้สูบลมเข้าไปใน SUP ได้พอดีและเหมาะสม

4 อย่างที่เพื่อนๆ จะต้องรู้เกี่ยวกับการสูบลมเข้าไปในบอร์ดก็จะมี

  1. Max Pressure ของบอร์ด
  2. ต้องเผื่อการขยายตัวของอากาศ
  3. ดูสภาพอากาศสถานที่ไปพาย
  4. ไม่ควรสูบลมน้อยเกินไป

1. Max Pressure ของบอร์ด

Max Pressure ของบอร์ดนั้นมาจาก แรงดันที่เราอัดเข้าไปบวกกับแรงดันที่เพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของอากาศ ดังนั้นก่อนอื่นเพื่อนๆ ต้องดูสเปคของบอร์ดก่อนว่ารองรับแรงดันสูงสุด หรือ Max Pressure ได้ถึงระดับไหน โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 15 PSI ซึ่งส่วนนี้เพื่อนๆ ต้องระวัง อย่าสูบลมเข้าไปในบอร์ดมากเกินระดับสูงสุดที่บอร์ดของเรารองรับได้ และขอแนะนำว่าเพื่อนๆ ไม่ควรสูบลมเข้าไปมากเกิน 80% ที่ SUP รองรับได้ ต้องเผื่อพื้นที่เหลือไว้สำหรับแรงดันที่อาจจะเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของอากาศไว้ด้วย

2. เผื่อการขยายตัวของอากาศ

จากหัวข้อด้านบนเพื่อนๆ จะเห็นว่า “แรงดันใน SUP สามารถเพิ่มระดับขึ้นได้เมื่อเจอแดด หรือนำไปพายในที่อากาศค่อนข้างร้อน” ดังนั้นเราจึงไม่ควรสูบลมเข้าไปจนถึงระดับแรงดันสูงสุดตั้งแต่แรก เพื่อนๆ ควรสูบลมเข้าไปโดยต้องเผื่อพื้นที่ภายในสำหรับการขยายตัวของอากาศไว้ด้วย เพราะความดันที่เพิ่มจากการขยายตัวของอากาศสามารถขยายตัวสูงขึ้นถึง 2-3 PSI เลยทีเดียว 

หากเราสูบลมเข้าไป 15 PSI หมายความว่าเมื่อเจอแดดความดันใน SUP ของเราจะขยายตัวและจะเกินสูงสุดที่บอร์ดรองรับได้ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายและสร้างความเสียหายต่อบอร์ดของเราได้นั่นเอง

แรงดันที่เพิ่มขึ้นมานี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะ SUP เป็นกีฬาที่ต้องเล่นกลางแจ้ง บอร์ดของเราจึงได้รับแสงอาทิตย์เต็มๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ความร้อนเกิดการขยายตัวได้

3. ดูสภาพอากาศสถานที่ไปพาย

นอกจากจะต้องสูบบอร์ดให้เหมาะสมแล้วนั้น ให้เพื่อนๆ ดูสภาพอากาศสถานที่ไปพายด้วย เพราะแต่ละสถานที่จะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันไป รวมถึงฤดูกาลที่เพื่อนๆ เลือกไปเที่ยวด้วย ถ้าเพื่อนๆ ไปในหน้าร้อน เมื่อ SUP เจอความร้อนมากๆกว่าปกติ  แนะนำให้ลดความดันลงอีกประมาณ 1 PSI เพื่อให้ SUP รองรับการขยายตัวที่มากกว่าปกติจากอากาศที่ร้อนกว่าปกติ

4. ไม่สูบลมน้อยเกินไป

นี่เป็นอีกอย่างที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะจากหัวข้อด้านบน เพื่อนๆ อาจจะเป็นกังวลจนอาจจะสูบลมเข้าไปใน SUP น้อยเกินไป ซึ่งการสูบลมที่น้อยเกินไปนั้น อาจทำให้ความดันภายใน SUP ของเพื่อนๆน้อย แล้วมันจะส่งผลให้สมรรถนะของ SUP ลดลงได้ 

เพื่อนๆ ควรสูบลมให้พอดี โดยดูได้จากที่เกจของที่สูบลมว่าอยู่บริเวณแถบสีเขียวหรือไม่หากอยู่แถบสีเขียวแล้ว คือพอดีแล้วนั่นเอง

ทั้งหมดคือหลักการที่เพื่อนๆ ต้องรู้เกี่ยวกับแรงดันที่เหมาะสมสำหรับการสูบลมเข้าไปใน SUP มือใหม่ควรทำความเข้าใจให้ถูกต้องก่อนเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ เอง  SUP แบบสูบลม นั้นถ้าใช้งานให้ถูกต้องและดูแลอย่างดีก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของบอร์ดได้ 

อย่าลืมว่าเพื่อนๆ ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับการขยายตัวของอากาศตอนใช้งานบอร์ดสูบลมไว้ด้วย และต้องไม่สูบลมน้อยเกินไปเช่นกัน สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะแบ่งปันความรู้นี้ก็สามารถกดแชร์ไปได้เลย รวมถึงอย่าลืมติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับ SUP ได้ที่ เพจ Aztron Thailand ด้วย

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

11’0″
฿26,900 ฿21,900
12’6″
฿24,900 ฿19,900
12‘6“
฿49,900 ฿44,900

บทความที่เกี่ยวข้อง

ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน ที่มือใหม่ต้องรู้

ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน ที่มือใหม่ต้องรู้ ท่าพายบอร์ดพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้ [...]

2021-08-24T10:46:31+07:00
Go to Top