สอนยืนบน SUP

สอนยืนบน SUP

สอน STEP ขึ้นไปยืนบน SUP สำหรับมือใหม่

สอน STEP ขึ้นไปยืนบน SUP สำหรับมือใหม่

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการพาย SUP การขึ้นไปยืนและทรงตัวนิ่งๆ บน SUP นั้นดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ยากและท้าทายมากสำหรับคุณ แต่คุณจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะวันนี้ AztronThai จัดให้มาสอนมือใหม่ในเรื่อง Step สำหรับการยืน SUP 

เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาสอนให้ทุกคนได้ลองไปฝึกฝนกัน ตั้งแต่การขึ้นไปบน SUP , ท่าเตรียมสำหรับการลุกขึ้นยืน และท่าทางที่ช่วยให้คุณสามารถยืนทรงตัวได้อย่างสมดุล ซึ่งถ้าได้ลองอ่านและทำตามที่เราแนะนำเรากล้าบอกเลยว่า ต่อให้เป็นมือใหม่คุณก็สามารถ ยืนบน SUP ได้อย่างแน่นอน

STEP พาตัวคุณขึ้นไปอยู่บน SUP

1. สำหรับการเคลื่อนย้าย SUP ลงสู่ผิวน้ำ ให้เลือกลงบนระดับน้ำประมาณหัวเข่า เพราะจะเป็นระดับความสูงของน้ำที่คุณสามารถขึ้นได้ง่ายที่สุดโดยที่ฟินของคุณจะไม่โดนพื้น เลือกขึ้นไปบนตำแหน่งบริเวณกึ่งกลางของ SUP เพราะนั้นคือจุดที่สมดุลที่สุด โดยคุณสามารถมองหาตำแหน่งกึ่งกลางของ SUP ได้จาก Handle นั้นเอง

2. สำหรับมือใหม่ควรเริ่มการพายด้วยท่าคุกเข่า ซึ่งเป็นท่าที่คุณสามารถต่อยอดไปเป็นท่ายืนได้ง่ายที่สุด โดยในท่าคุกเข่านี้คุณสามารถพายไปได้เรื่อยๆ จนมั่นใจและพร้อมสำหรับการยืน แต่เราแนะนำว่าให้พายออกจากฝั่งไประดับนึง ให้เลือกยืนในจุดที่ไม่มีสิ่งกีดขวางเผื่อสำหรับกรณีที่คุณพลาดล้มลงมาจะได้ไม่เป็นอันตราย

3. เมื่อพายออกจากฝั่งมาได้ระยะที่พร้อมยืนแล้ว ให้ใช้มือทั้ง 2 ข้างจับไม้พายวางไว้ที่ตำแหน่งด้านหน้า แขนทั้ง 2 ข้างขนานกันมีระยะห่างประมาณหัวไหล่เพื่อเตรียมรับน้ำหนักตัวและส่งแรงสำหรับการยืน

4. ยกขาข้างที่ถนัดขึ้นมาในท่าชันเข่า ทิ้งน้ำหนักไปที่มือทั้ง 2 ข้างที่วางอยู่ แล้วยืนขึ้นพร้อมๆ กับยืดอกไว้ตลอด

5. เมื่อยืนขั้นมาแล้วให้คุณมองตรงไปข้างหน้า ไม่ก้มหน้ามองที่พื้น เพราะมันจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล ทริคเล็กๆ ที่ช่วยให้คุณยืนได้ง่ายขึ้นคือการยืนบน SUP ที่มีการเคลื่อนที่จะง่ายกว่า SUP ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำนิ่งๆ ดังนั้นอย่าลืมที่จะพาย SUP ออกไปแล้วค่อยยืนขึ้นมาจะดีที่สุด

และสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่อยากเสี่ยงฝึกฝน Step การยืนแบบนี้ในน้ำ สามารถฝึกบนบกให้ชินก่อนก็ได้ แต่ต้องอย่าลืมถอดฟินออกวาง SUP ไว้ที่พื้น แล้วก็ค่อยเริ่มฝึกฝนการยืนตาม STEP ที่บอกไปได้เลย

สรุป 4 STEP ยืนบน SUP ง่ายๆ

  1. วาง SUP บนผิวน้ำที่ลึกประมาณหัวเข่า ซึ่งเป็นจุดที่ขึ้นง่ายและไม่สร้างความเสียหายให้กับฟิน
  2. ขึ้นไปนั่งคุกเข่าที่กึ่งกลางของ SUP ซึ่งเป็นจุดที่มีความสมดุลที่สุด (สังเกตจุดกึ่งกลางจาก Handle)
  3. จับไม้พายด้วยมือทั้ง 2 ข้าง วางไว้ด้านหน้า ยกขาขึ้นมาในท่าชันเข่า แล้วยืนขึ้น
  4. ขณะที่ยืนให้ยืดอก มองตรงไปข้างหน้า ห้ามก้มมองเท้า เพราะจะเสียสมดุล

การยืนทรงตัวอยู่บน SUP ให้สมดุล

เมื่อคุณสามารถ ยืนบน SUP ได้แล้วสิ่งต่อมาที่ต้องฝึกฝนกันก็คือการรักษาสมดุลของร่างกายขณะที่คุณกำลังยืน

1. คุณต้องยืนทรงตัวในท่าที่เหมาะสม โดยขาของคุณควรกางออกประมาณหัวไหล่และให้ระยะห่างของเท้าทั้ง 2 ข้างห่างจากขอบของ SUP เท่าๆ กัน นิ้วเท้าชี้ไปด้านหน้า

2. ขณะที่พายให้มองตรงไปข้างหน้าเสมอ หัวเข่างอลงเล็กน้อย ยืดอกและทิ้งน้ำหนักมาที่ร่างกายส่วนล่าง เพื่อรักษาสมดุล

3. ปล่อยเท้าให้สบายๆ อาจจะเป็นเรื่องปกติสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดยืนอาจจะเผลอเกร็งเท้าเพื่อพยายามให้ตัวเองทรงตัวอยู่บน SUP ไม่ตกลงมา แต่ถ้าต้องเกร็งในท่านั้นนานๆ ก็อาจจะหมดสนุก ดังนั้นคุณควรผ่อนคลายไม่เกร็งและไม่ลงน้ำหนักมากเกินไป สามารถขยับเท้าเบาๆ หรือเปลี่ยนมานั่งพายบ้างก็ได้เพื่อช่วยลดการเกร็งเท้า

“เริ่มจากท่าคุกเข่าก่อนแล้วลุกขึ้นยืนแบบยืดดอก หลังตรง
ตามองตรงไปข้างหน้าเพื่อยืนขึ้นมาได้โดยไม่เสียสมดุล”

“เริ่มจากท่าคุกเข่าก่อนแล้วลุกขึ้นยืนแบบยืดดอก หลังตรงตามองตรงไปข้างหน้าเพื่อยืนขึ้นมาได้โดยไม่เสียสมดุล”

การขึ้นไปบน SUP จากท่าเรือหรือโป๊ะ

บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้พาย SUP ที่ทะเลเสมอไป ดังนั้นการฝึกขึ้นไปบน SUP จากท่าเรือหรือโป๊ะก็เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้กันไว้ด้วย เพื่อคุณเองจะเที่ยวได้อย่างไร้ข้อจำกัดมากขึ้น

1. วาง SUP ไปที่ผิวน้ำ พยายามวางขนานไปที่ด้านข้างของตัวคุณ โดยเอาส่วนหัว (Nose) ของ SUP ลงก่อนโดยที่คุณคอยจับส่วนท้ายของ SUP หรือสายจูงไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ SUP ลอยไปโดยที่คุณยังไม่ได้ขึ้น

2. เมื่อ SUP วางอยู่บนผิวน้ำแล้ว ให้คุณนั่งลงบนท่าเรือหรือโป๊ะ และต่อมาจึงเอาตัวลงไปบน SUP โดยเริ่มจากขาของคุณก่อน

3. ขึ้นไปบน SUP ในท่าคุกเข่า สามารถใช้มือช่วยจับขอบของท่าเรือไว้แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยๆ ใช่เข่าเพื่อเคลื่อนที่ไปที่ตำแหน่งตรงกลาง SUP ซึ่งเป็นจุดที่มีความสเถียรที่สุด

4. สามารถเริ่มการพายจากท่านั่งคุกเข่าได้เหมือนการพายปกติ แล้วยืนขึ้นได้ตามวิธีด้านบนเลย

ข้อดีของ SUP ไม่เพียงแต่เป็นกีฬาที่ให้ประสบการณ์พิเศษแปลกใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นกีฬาที่ใครๆ ก็เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ  การเริ่มต้น ยืนบน SUP สามารถฝึกฝนได้โดยใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ต้องอาศัยความกล้าของคุณเท่านั้น ความกล้าที่จะออกไป และตัดสินใจปลดปล่อยตัวเองให้ได้สัมผัสความรู้สึกที่พิเศษเหล่านั้นสักครั้ง แล้วรับรองเลยว่า SUP เป็นได้มากกว่ากีฬาสำหรับคุณ และสำหรับใครที่สนใจอยากพูดคุยหรือติดตามเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับ SUP ได้ที่ เพจ Aztron Thailand

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

10’0″
฿16,900 ฿12,900
12’6″
฿23,900 ฿19,900
14’0“
฿26,900 ฿21,900

บทความที่เกี่ยวข้อง

Basic SUP สอนมือใหม่ ‘ ปรับความยาวไม้พาย SUP ‘ ยังไงให้ถูกต้อง

ปรับความยาวไม้พาย SUP ปรับความยาวไม้พาย SUP [...]

การยืนบน SUP สำหรับมือใหม่

ตำแหน่ง การยืนบน SUP สำหรับมือใหม่ ตำแหน่งการยืนบน SUP สำหรับมือใหม่ [...]

Basic SUP สอนมือใหม่กับ ‘Basic Stroke’ พายง่าย เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

ท่าพาย SUP พื้นฐาน ท่าพาย SUP พื้นฐาน [...]

2021-08-26T16:14:46+07:00
Go to Top