สาย Leash ของ SUP คืออะไร สำคัญยังไง

สาย Leash ของ SUP คืออะไร สำคัญยังไง

สายรัดข้อเท้าหรือที่เราเรียกๆ กันว่า Leash ของ SUP เป็นอุปกรณ์ Safety ที่จำเป็นสำหรับการพาย SUP เพราะเวลาที่เราตกน้ำ มันจะช่วยให้เราและบอร์ดของเราอยู่ติดกันในทุกสถานการณ์ สายรัดนี้จะช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำตามไปเก็บ SUP ให้เหนื่อย หากเราตกน้ำลงมา แค่เราดึงที่สายรัด SUP ก็จะกลับมาหาเราได้แบบง่ายๆ

สำหรับสายรัดของเท้านั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ แบบ Straight Leash และแบบ Coiled Leash

1. แบบ Straight Leash หรือ แบบเส้นตรง

สายรัดแบบเส้นตรง เป็นสายรัดที่ไม่สามารถยืดหรือหดได้ ออกแบบมาให้ไม่เกิดแรงดึงกลับ จึงทำให้สายรัดแบบนี้จะไม่ดึง SUP ของเพื่อนๆ ให้เด้งกลับเข้ามาหาตัวเองเวลาที่ตกน้ำ แต่จะยังทำให้ SUP กับตัวของเพื่อนๆ โยงติดกันอยู่ไม่ลอยห่างออกไปไกลจากตัว สายรัดแบบเส้นตรงนี้จะเหมาะกับการเล่น Surf และ SUP Surf มากกว่า

2. แบบ Coiled Leash หรือ แบบเส้นขด

การใช้งานสายรัดนี้จะเหมือนกับแบบ Straight Leash คือเพื่อเชื่อมเพื่อนๆ ไว้กับ SUP ป้องกันไม่ให้ SUP ลอยไปห่างตัวเวลาที่เราตกน้ำ เพียงแต่สายรัดแบบ Coiled Leash นี้นั้นจะสามารถยืดหดได้ ทำให้เพื่อนๆ ไม่รู้สึกเกะกะ และยังช่วยให้ SUP ของเพื่อนๆ ถูกดึงกลับเข้าหาตัวเองในระดับที่พอดี  เพื่อนๆ จึงไม่ต้องกลัวว่า SUP จะลอยไปไกล ซึ่งสายรัดแบบนี้เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ต่อมา อย่างที่เราบอกไปตอนแรกว่า สายรัดข้อเท้า หรือ Leash ของ SUP นั้นเป็นอุปกรณ์ Safety ที่สำคัญที่เพื่อนๆ ต้องห้ามลืมโดยเด็ดขาด และเพื่อให้เพื่อนๆ รู้ว่าสายรัดข้อเท้านั้นจำเป็นขนาดไหน เราจะบอกให้เพื่อนๆ รู้ถึงประโยชน์ของการใส่สายรัดข้อเท้านั้นมีด้วยกันหลักๆ 3 อย่างก็คือ

  1. ป้องกันไม่ให้ SUP ลอยไปไกลหลังจากที่ตกน้ำ
  2. ป้องกันไม่ให้ SUP ไปกระแทกโดนผู้เล่นคนอื่น
  3. เพื่อให้เรามีที่เกาะเวลาตกน้ำ

กรณีที่ 1 : เพื่อป้องกันไม่ให้ SUP ลอยไปไกล

เมื่อเวลาเพื่อนๆ ตกน้ำ แล้วไม่ใส่สายรัดข้อเท้าแล้วล่ะก็ SUP ของเพื่อนๆ อาจจะลอยห่างจากตัวไปไกลเท่าไรก็ได้ ยิ่งถ้ากระแสน้ำแรงๆ ก็อาจทำให้ SUP ลอยไปไกลจนนำกลับมาไม่ได้อีกเลย ดังนั้นเพื่อนๆ จึงควรใส่สายรัดเพื่อจะสามารถดึงให้ SUP กลับมาหาตัวได้โดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องว่ายน้ำให้เปลืองแรง ถ้าตกน้ำก็แค่ออกแรงดึงสายรัดเพื่อให้ SUP ก็กลับมาหาตัวได้แบบทันที

กรณีที่ 2 : เพื่อป้องกัน SUP กระแทกโดนผู้เล่นคนอื่น

เมื่อเวลาเพื่อนๆ ตกน้ำ แล้วไม่ใส่สายรัดนั้น อาจจะทำให้ SUP ลอยไปชนคนที่เล่นน้ำอยู่หรือชนคนที่เล่น SUP อยู่ด้วยกัน กรณีนี้ถือว่าอันตรายทั้งเพื่อนๆ และคนอื่นด้วย ดังนั้นจึงควรใส่สายรัดไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ และคนอื่นๆ

กรณีที่ 3 : เพื่อให้เรามีที่เกาะเวลาตกน้ำ

ถ้าเพื่อนๆ ตกน้ำ แล้วไม่ใส่สายรัดจะทำให้ SUP ลอยไปไกลจนเพื่อนๆ ไม่มีที่เกาะเวลาตกน้ำ ยิ่งกรณีฉุกเฉินที่เพื่อนๆ ไม่ใส่ชูชีพแถมว่ายน้ำไม่เก่งด้วยแล้ว ก็อาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรใส่สายรัดให้ SUP อยู่กับตัวเราตลอดเวลา และเพื่อเป็นอุปกรณ์ในการลอยตัวเวลาที่ตกน้ำนั่นเอง

ก่อนออกไปพาย SUP เพื่อนๆ อย่าลืมตรวจเช็คอุปกรณ์ก่อนออกเดินทางให้เรียบร้อย อย่าลืมตรวจดูให้ดีว่าหยิบสายรัดข้อเท้า หรือ Leash ของ SUP มาแล้วหรือยัง เมื่อถึงเวลาจริงจะได้ออกไปใช้เวลากับความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวล

และสายรัดข้อเท้านี้ถ้าเพื่อนๆ ซื้อ SUP จาก Aztron ก็ได้รับไปพร้อมๆ กันกับ SUP ตัวเก่งจัดไปแบบครบชุด พร้อมออกทริป เพราะเราอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้ง่ายๆ แค่ซื้อ SUP ของ Aztron ไปก็พร้อมใช้งานทุกทริปที่ต้องการ โดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องไปหาซื้ออุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มอีกเลย

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

11’0″
฿26,900 ฿21,900
12’6″
฿24,900 ฿19,900
12‘6“
฿49,900 ฿44,900

บทความที่เกี่ยวข้อง