ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน ที่มือใหม่ต้องรู้

ท่าพายบอร์ดพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

ท่าพายบอร์ดพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

ท่าพายบอร์ดพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

4 Basic Stroke ที่ต้องรู้ก่อนออกไปพาย SUP

ก่อนที่เพื่อนๆ จะออกไปพาย SUP เราควรมาศึกษาบทเรียนสำคัญมากๆ สำหรับมือใหม่กันก่อน นั่นก็คือเรื่อง ‘ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน’ เพื่อที่เราจะได้ไม่ลอยไปลอยมาอยู่บนผิวน้ำอย่างไร้จุดหมาย จะได้สามารถควบคุมทิศทางของบอร์ดได้ โดยท่าพาย SUP เริ่มต้นที่มือใหม่ควรรู้นั้นก็จะมี ท่าพายไปข้างหน้า ท่าพายถอยหลัง และท่าพายเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ท่าเหล่านี้ ถ้าทำตามได้ เรารับรองเลยว่าเพื่อนๆ ก็สามารถไปได้ทุกที่ที่อยากไปเลย

1.Forward Stroke l การพายเพื่อไปข้างหน้า

การพาย SUP เพื่อไปข้างหน้านั้นเพื่อนๆ จะต้องวางไม้พายให้ขนานกับ SUP ให้ได้มากที่สุด แต่ต้องระวัง พยายามกะให้ไม้พายไม่โดนส่วนขอบด้านข้างของ SUP เพราะแบบนั้นจะส่งผลให้พายได้ฝืดกว่าเดิม ให้เพื่อนๆ วาดไม้พายลงมาตั้งแต่บริเวณส่วนหัวของ SUP จนถึงประมาณเท้าของเรา ไม่ต้องวาดไม้พายไปจนสุดทางด้านหลัง เพราะแบบนั้นจะค่อนข้างเปลืองแรง

ที่สำคัญการวาดไม้พายนั้นไม่ได้อาศัยแค่แรงจากแขนเพียงอย่างเดียว เพราะแบบนั้นจะทำให้แรงส่งสำหรับการพายได้ไม่ดีนัก เป็นการเพิ่มภาระให้กับกล้ามเนื้อเกินจำเป็นด้วย แต่เพื่อนๆ ต้องอาศัยกล้ามเนื้อทุกส่วนโดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนกลางที่โดยปกติในชีวิตประจำวันเรามักไม่ค่อยได้ใช้ ลองจินตนาการว่าเพื่อนๆ กำลังปักไม้พายลงไปในน้ำ แล้วออกแรงดึงไม้พายให้มีทิศทางเข้าหาตัว เหมือนกับการดึงให้บอร์ดของเราเคลื่อนที่ไปข้างหน้า แบบนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการพายได้อย่างดี

2. Sweep Stroke l การเลี้ยว

การเลี้ยวแบบ Sweep Strok จะเป็นการเลี้ยวธรรมดาที่จะค่อยๆ เปลี่ยนทิศทางการพายของเรา โดยการเลี้ยวแบบนี้เพื่อนๆ จะต้องวาดไม้พายเป็นเส้นโค้งห่างจากตัว SUP โดยให้วาดลงทางด้านตรงข้ามกับที่เพื่อนๆ ต้องการจะเลี้ยว เช่นถ้าต้องการเลี้ยวไปฝั่งขวา เพื่อนๆ ก็ต้องวาดไม้พายลงที่ฝั่งซ้ายเป็นต้น

สำหรับการวางองศาของไม้พายเพื่อการเลี้ยวนั้นจะต่างจากการพายในทางตรง เพื่อประสิทธิภาพของการเลี้ยว แนะนำให้เพื่อนๆ วาดไม้พาย โดยให้ใบพายอยู่ในแนวตั้งฉากกับผิวน้ำมากที่สุดและอยู่ใกล้ผิวน้ำมากที่สุด และเช่นกันสำหรับการส่งแรงพายเพื่อนๆ ต้องอาศัยแรงจากทั้งตัว จะส่งแรงได้ดีขึ้นควรย่อเข่าลงเล็กน้อย ขณะที่วาดไม้พายตามคำแนะนำด้านบน

3. Cross Bow Stroke l การเลี้ยวเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว

สำหรับการเลี้ยวนั้นบางครั้งเพื่อนๆ ก็คงต้องการที่จะเปลี่ยนทิศทางการพายอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเลี้ยวแบบ Cross Bow นั้นจะแตกต่างจาก Sweep Stroke เพราะสามารถเลี้ยวได้เร็วกว่า  และไม่ต้องวาดไม้พายหลายครั้งเพราะวิธีเลี้ยวนี้แทบจะสามารถเปลี่ยนทิศทางของบอร์ดได้เลยในการวาดไม้พายแค่ครั้งเดียว 

โดยวิธีการก็คือเพื่อนๆ จะต้องวาดไม้พายให้อ้อมส่วนหัวของ SUP แล้วลากยาวอ้อมมาถึงด้านข้าง โดยถ้าเพื่อนๆ ต้องการเลี้ยวขวาก็ให้วาดไม้พายอ้อมหัวของ SUP จากทางขวาไปทางซ้าย กลับกันในด้านซ้าย ตามรูป

การเลี้ยวแบบ Cross Bow Stroke นี้ดูเหมือนจะยากสำหรับมือใหม่ แต่ถ้าเพื่อนๆ ฝึกฝนจนสามารถทำได้ การพายของเพื่อนๆ ก็จะสนุกมากขึ้น และบังคับทิศทางได้ตามใจมากขึ้นด้วย

4. Reverse Stroke l การชะลอ หยุด รวมถึงการพายถอยหลัง

เมื่อเพื่อนๆ สามารถพายไปข้างหน้าและเลี้ยวได้อย่างต้องการ ท่าสุดท้ายที่ต้องศึกษาก็คือท่า Reverse Stroke ท่านี้จะสามารถใช้ได้ทั้งสำหรับการพายถอยหลัง และการชะลอความเร็วของ SUP  ที่จริงท่า Reverse Stroke นั้น การวางองศาของไม้พายจะเหมือนกับ Forward Stroke ไฟคือวางไม้พายให้ชิดและขนานกับ SUP เพียงแต่การพายเพื่อถอยหลังนั้นให้วาดไม้พายลงที่ส่วนท้ายของ SUP แล้วลากย้อนกลับขึ้นมาทางส่วนหัวแทนนั้นเอง

และแน่นอนเพื่อการพายที่ไม่ฝืนตัวเองเกินไปเพื่อนๆ จะต้องส่งแรงให้ถูกต้องก็คือส่งแรงจากทั้งร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนแกนกลางลำตัวเหมือนกับการพายท่าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อย่างที่เห็นได้ในทุกๆ คำแนะนำว่า การพาย SUP ที่ดีต้องไม่ใช่แค่การออกแรงที่แขนเพียงอย่างเดียวเพราะแบบนั้นพายไปได้แค่ไม่กี่นาทีเพื่อนๆ ก็อาจรู้สึกล้าได้ เพื่อป้องกันเพื่อนๆ อาจจะต้องฝึกฝนการออกแรงพาย SUP ให้ถูกต้อง และระหว่างการพายแต่ละครั้งควรย่อตัวลงเล็กน้อย อย่าลืมจินตนาการว่าเรากำลังปักไม้พายลงไปที่ผิวน้ำ แล้วออกแรงทั้งตัวเพื่อดึง SUP ของเราไปในทิศทางที่เราต้องการ แค่นี้รับรองเลยว่าเพื่อนๆ จะพายได้โดยไม่สร้างความเสียหายให้กล้ามเนื้อแขนมากเกินไปแน่นอน

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์สามารถแชร์หรือคอมเม้นท์บอกพวกเราได้ และอย่าลืมติดตามบทความที่มีประโยชน์ที่เกี่ยวกับ SUP ได้ที่เพจ Aztron Thailand และคนที่สนใจอยากสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ SUP เพิ่มเติมติดต่อเราได้เลยที่ Inbox : Facebook // Line@glorym2 // หรือโทร 092-5584678

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

11’0″
฿26,900 ฿21,900
12’6″
฿24,900 ฿19,900
12‘6“
฿49,900 ฿44,900

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวพาย SUP เข้าไปตั้งแคมป์ใน เขื่อนศรีนครินทร์ บรรยากาศแบบ Unseen อยู่ใกล้ๆเเค่นี้เอง

แนะนำวิธีเลือก SUP สำหรับมือใหม่หัดพาย แนะนำวิธีเลือก SUP สำหรับมือใหม่หัดพาย [...]

ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน ที่มือใหม่ต้องรู้

ท่าพายบอร์ดพื้นฐาน ที่มือใหม่ต้องรู้ ท่าพายบอร์ดพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้ [...]

2021-08-24T10:43:48+07:00
Go to Top