3 Shape ใบพาย SUP ที่คุณควรรู้

3 Shape ใบพายของ SUP ที่คุณควรรู้

3 Shape ใบพายของ SUP ที่คุณควรรู้

ไม้พายถือเป็นอุปกรณ์สำคัญแบบขาดไม่ได้เด็ดขาดสำหรับการพายบอร์ด ซึ่งนอกจากบอร์ดดีๆ สักลำแล้ว ไม้พายก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่เพื่อนๆ สามารถเลือกสรรให้เข้ากับสไตล์การท่องเที่ยวหรือการใช้งานของตัวเองได้ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คิดจะลองหาไม้พายอันใหม่สักอัน ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลเชิงลึกของไม้พายให้ดีก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าไม้พายแบบไหน รุ่นไหนที่เหมาะกับเรา

สำหรับไม้พายนั้นส่วนที่สำคัญคือส่วนใบพายที่เราใช้วาดลงไปใต้ผิวน้ำ ส่วนนี้จะมีขนาดใบพายที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ละขนาดเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ? เรามาศึกษากันไปทีละขนาดกันเลย

Large ใบพายขนาดใหญ่

Large เป็นขนาดของใบพายที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จึงทำให้มี Power มากที่สุด ซึ่งการพาย 1 ครั้งจะได้ระยะทางไกลกว่าทรงอื่นๆ ทำให้จำนวน Stroke ในการพายน้อยกว่า แต่ใบพายที่ขนาดใหญ่แบบนี้เองก็ทำให้การพายแต่ละครั้งต้องใช้แรงและต้องใช้พลังงานในการพายมาก ดังนั้นใบพายขนาดใหญ่จึงเหมาะกับการพายในสไตล์ Surf SUP หรือ Touring ซึ่งเป็นการพายรูปแบบที่ต้องการพลังในการพายมากๆ

ไม้พายที่แนะนำ NEXT, PHASE, MACH

Medium ใบพายขนาดกลาง

เป็นใบพายที่มีขนาดปานกลาง มี Power ระดับพอดีไม่มากหรือน้อยเกินไป จึงทำให้ใบพายนี้ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ ใบพายขนาดปานกลางนั้นตอบโจทย์สำหรับการใช้งานทั่วไป เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือคนที่ไม่ได้พายสไตล์เดียวตลอดทุกทริป ซึ่งใบพายขนาดกลางนี้จัดว่าเป็นขนาดที่นิยมมากที่สุด

เพราะบางครั้งเพื่อนๆ ก็คงอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปพายทะเลบ้าง หรือบางครั้งก็อยากพายทางไกลบางแล้วแต่โอกาส ถ้าอยากได้ไม้พายอันเดียวให้ใช้งานได้หลากหลายก็เลือกใบพายขนาดกลางได้เลย

ไม้พายที่แนะนำ POWER

Small ใบพายขนาดเล็ก

เป็นใบพายขนาดเล็กที่สุด มี Power ที่น้อยกว่าแบบอื่นๆ ในการพาย 1 ครั้งจึงได้ระยะทางการพายน้อยที่สุด จำนวน Stroke ในการพายจึงมีความถี่มาก และด้วยขนาดของใบพายที่เล็กกว่าแบบนี้จึงทำให้น้ำหนักรวมทั้งไม้พายนั้นน้อยที่สุดในทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งถือเป็นข้อดีตรงที่ไม้พายที่มีน้ำหนักเบานั้นจะใช้แรงและพลังงานในการพายน้อยมาก จึงทำให้เพื่อนๆ สามารถบริหารพลังงานในการพายได้ง่าย ซึ่งเป็นเหตุผลให้ไม้พายที่มีใบพายขนาดเล็กนี้เป็นที่นิยมใช้ในการแข่งขันนั่นเอง

ไม้พายที่แนะนำ RACE 1 Section , Race 2 Section

ใบพายขนาดใหญ่ ใช้พลังงานมาก ระยะทางต่อการพายมาก
ใบพายขนาดปานกลาง เหมาะกับใช้งานทั่วๆ ไป
ใบพายขนาดเล็ก ใช้พลังงานน้อย ระยะทางต่อการพายน้อย

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะชื่นชอบการพายสไตล์ไหนก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลดีๆ ก่อนเลือกซื้อ SUP หรือไม้พาย เพื่อซื้อไปแล้วจะได้ใช้งานอย่างคุ้มค่า และไม่ผิดหวัง แต่ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่แน่ใจ สามารถทักเข้ามาสอบถามทุกอย่างกับเราที่เพจ Aztronthailand หรือที่ Line เพื่อสอบถามรายละเอียดของสินค้าแต่ละรุ่นกันก่อนได้เลย

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

11’0″
฿26,900 ฿21,900
12’6″
฿24,900 ฿19,900
12‘6“
฿49,900 ฿44,900

บทความที่เกี่ยวข้อง